Xưa nay những chuyện lạ khó tin nhưng có thật rất nhiều Đối với người dân trên đảo Yap cũng như vậy, ở đây có một bí ẩn về đồng tiền khổng lồ kỳ lạ càng nhiều người chết khi vận chuyển đồng tiền đá thì giá trị của nó càng cao.

Yap từng là trung tâm liên lạc Hải quân của Đức trước chiến tranh thế giới thứ một. Nhật Bản chiếm đóng đảo vào tháng 9/1914 và sau chậm tiến độ nơi này được chuyển cho Nhật Bản theo Hiệp ước Versailles năm 1919 mang danh nghĩa bờ cõi ủy trị dưới sự giám sát của Hội Quốc Liên. Tuy nhiên, đây chẳng hề điểm độc đáo của hòn đảo này.

Đảo Yap nổi tiếng và gây tò mò bởi đồng bạc kỳ lạ của mình – 1 đĩa tròn khổng lồ được gọi là đá Rai. Nếu như thường nhật, chúng ta cảm thấy khó chịu lúc trong ví chất đầy các đồng xu lẻ thì ở đảo Yap, đồng tiền của họ với thể dài lên tới 4 m và nặng hơn 4.000 kg.

Đồng bạc của người Yap nức danh có hình dáng như 1 loại bánh donut bằng đá đồ sộ. Tuy nhiên, không hề đông đảo hòn đá Rai đều có kích cỡ to tương tự. Trên thực tế, những đồng bạc nhỏ nhất với đường kính chỉ khoảng vài cm. Họ tiêu dùng đồng tiền có kích cỡ và trị giá khác nhau để tìm bán, đàm đạo có các người khác nhau.

Trên đảo Yap không mang đá vôi, bởi thế người dân ở đây phải vượt qua hành trình rất khó khăn để mang được cái đá Rai mới. Họ thậm chí phải đi đến các hòn đảo xa xôi, đối mặt với đa dạng hiểm nguy từ các mẫu thú dữ và cả những người dân bản địa hung tợn, máu chiến. Chính do đó, giá trị của một hòn đá Rai được quyết định dựa vào lịch sử của nó hơn là kích thước. Trong thế giới tâm linh huyền bí  Người dân đảo Yap cho rằng, càng phổ thông người chết trong giai đoạn chuyển vận thì hòn đá Rai Đó càng đắt giá. Không những thế, ví như đồng bạc được với bởi một chiến binh nổi tiếng haycác trưởng làng thì nó cũng có trị giá cao hơn.

Giá trị của đá Rai được thiết lập hàng trăm năm trước khi người Yap tậu thấy đá vôi ở Palau. Họ chạm khắc đá vôi lên đá Rai rồi lại chuyên chở chúng trở lại đảo Yap. Ban đầu, việc khiến này chỉ được tiến hành với mục đích trang hoàng cho các phiến đá Rai. Tuy nhiên, khi thị trấn hội nâng cao hơn, họ nhận thấy cấp thiết một hệ thống tiền tệ thống nhất để tìm bán, bàn thảo hàng hóa. Từ ngừng thi côngĐây, các viên đá Rai – thứ đồ quý giá nhất đối mang người dân trên đảo đã được tiêu dùng làm cho đồng bạc của họ.

Theo kienthucphongthuy.vn Trải qua hàng trăm năm, giá trị lịch sử được tích lũy trong viên đá Rai quan trọng hơn phổ quát so mang giá trị với thực tế của nó. Theo truyền thống, người Yap lưu truyền đá Rai từ đời này từ trần khác. Mọi thành viên trong bộ tộc đều biết rõ chủ sở hữu thực sự của viên đá là ai nên dù nó ở đâu thì điều chậm tiến độ cũng ko quan trọng. Quan niệm này xuất phát trong khoảng thực tiễn, các viên đá lớn nhấtcần hàng chục người đàn ông chuyển vận. Người ta nhắc rằng, xưa kia sở hữu một lần người Yap tải một hòn viên đá Rai bằng thuyền. Viên đá quá to và nặng làm thuyền bị chìm và viên đá rơi xuống đáy sông. Không những thế, người dân vẫn coi hòn đá đang còn đó và tiếp diễn đàm phán như thể nó là vẫn với của họ.