Theo phong thủy Mixi, Mâm ngũ quả thường gồm 5 loại khác nhau, mỗi loại tượng trưng cho một ước nguyện của gia chủ. Mỗi loại quả đều mang một ý nghĩa riêng và còn thể hiện ước muốn của người Việt đạt được ngũ phúc lâm môn: Phú (giàu có), quý (sang trọng), thọ (sống lâu), khang (khỏe mạnh), ninh (bình yên).


Lưu ý bày biện mâm ngũ quả ngày Tết

Mâm ngũ quả thường được bày vào hôm 30 Tết, trong khi đó, hoa quả cũng có thể được mua trước nên hãy lưu ý đến việc mua hoa quả sao cho để được lâu và tươi ngon nhất. Không nên mua những quả chín ngay từ đầu, vì như vậy để lâu sẽ bị hỏng và thối. Hãy lựa chọn những quả vừa chín tới, không xanh quá, không dập nát. Đặc biệt, chuối thì phải xanh để đỡ được hết những loại quả khác.

Bên cạnh đó, việc rửa hoa quả sạch sẽ trước khi bày sẽ khiến hoa quả nhanh hỏng hơn. Do vậy, các bạn nên dùng khăn ướt để lau cho sạch rồi bày biện.

Do khác biệt về phong tục, tập quán mà cách bày mâm ngũ quả từng vùng miền cũng khác nhau. Người miền Bắc thường bày mâm ngũ quả theo thuyết Ngũ hành, vì vậy, mâm ngũ quả cũng phải phối theo 5 màu: Kim màu trắng, Mộc màu xanh, Thủy màu đen, Hỏa màu đỏ, Thổ màu vàng.

Lưu ý khi bày mâm ngũ quả trên bàn thờ ngày Tết
Cây tài lộc Thạch anh hồng là món quà Tết ý nghĩa dành cho mọi người

Cách trình bày truyền thống thường gặp là nải chuối đặt ở dưới cùng để đỡ lấy toàn bộ những loại quả khác. Trên đó có thể là quả bưởi hoặc quả phật thủ có màu vàng để mong phú phú tài lộc, sự may mắn và bình an. Những quả nhỏ hơn như cam, quất,…sẽ xếp xen kẽ xung quanh để mong muốn một năm mới ấm lo và sung túc.

Người miền Nam bày mâm ngũ quả với mong muốn “Cầu sung vừa đủ xài”. Cách đọc chại âm hay đơn tiết hóa một số từ sẽ được hiểu như: Cầu (mãng cầu: thoả mãn trong sự cầu xin) – sung (Sung: chỉ sự sung túc, sung mãn) – vừa (đọc chệch âm là dừa: quả dừa) – đủ (đơn tiết hóa của đu đủ và xài (là cách đọc chệch của âm xoài). Ngoài ra, còn có thêm quả thơm (dứa) với mong muốn con cháu đầy nhà và một cặp dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng để cầu may mắn.

Nguồn: http://mixi.vn/kien-thuc/luu-y-khi-bay-mam-ngu-qua-tren-ban-tho-ngay-tet-451.html