Cách rút chân hương như thế nào để không phạm đến các vị gia tiên và thần linh? Lau bàn thờ như thế nào cho đúng? Đó sẽ là những câu hỏi được kienthucphongthuy.vn trả lời trong bài viết này để giúp các bạn thực hiện tốt nhất.

Lưu ý về bát hương

Việc dọn dẹp bàn thờ, lau chùi bát hương và rút chân hương nên được làm sau lễ ông Công ông Táo là thích hợp nhất. Người thực hiện công việc này phải là người cẩn thận, chỉn chu và thành tâm trong việc thờ cúng.

Bát hương cần luôn luôn được đặt ở nơi sạch sẽ, không để ở nơi bụi bẩn hay có lẫn các đồ vật khác. Có nhiều nơi tin rằng bát hương cần được đặt ở một vị trí cố định, hạn chế xê dịch. Những đồ vật khác như đèn, đỉnh đồng, bình hoa thì có thể thoải mái hạ xuống để lau dọn.

Cách rút chân hương và vệ sinh bàn thờ ngày Tết

Hướng dẫn lau bàn thờ đúng chuẩn

Khăn để lau bàn thờ thường là một khăn mới chỉ dùng để vệ sinh ban thờ, không lau ngoài bất cứ thứ gì khác. Mỗi khi lau xong cần giặt sạch và phơi khô.

Bàn thờ thường được lau bằng nước sạch hoặc rượu có pha với gừng.

Cách rút bớt chân bát hương

Sau một năm, số lượng chân hương sẽ nhiều, và cần được rút bớt. Nếu cẩn thận, bạn nên sắm sửa một lễ vật để xin phép và mời các cụ tạm lánh trong thời gian dọn dẹp bàn thờ. Làm như vậy sẽ không kinh động đến các cụ và con cháu trong nhà cũng tránh bị quở mắng.

Sau khi thắp một nén hương xin phép, bạn hãy rút từng chiếc chân hương một cho tới khi chỉ còn lại một vài chân hương đẹp nhất (thường là các số lẻ như 3, 5, 7, 9). Những chân hương đã bỏ ra cần được hóa vàng và thả tro xuống sông suối, ao hồ.

Với những bát hương đã quá cũ và muốn thay bát hương mới, hãy thả bát hương cũ xuống sông suối, tuyệt đối tránh vứt đi như những đồ dùng bình thường khác.

Sau khi lau dọn bàn thờ và rút chân hương xong, bạn cũng cần thắp nén nhang để cẩn báo với các cụ.

Nghi thức dọn dẹp bàn thờ và thay chân hương ngày Tết là tập quán lâu đời của người Việt ta, không gắn liền với điển tích nào cả. Có quan điểm cho rằng, sau một năm, bát hương càng nhiều chân hương, càng nhiều tàn hương thì chứng tỏ gia đình đó càng có lộc.

Khi cắm chân hương lưu ý để chân hương chạm đáy bát hương và cắm thẳng nhất có thể, vì bát hương được coi là ghế của người âm. Ghế phải vững thì người âm mới có thể ngồi được.

Theo Mixi.