Việt nam và các nước phương đông chúng ta quan niệm : vợ chồng là do duyên số, duyên phận với nhau chứ không phải muốn lấy nhau là được. Phần lớn là do duyên số quyết định.Và người Việt nay và xưa đều rất coi trọng việc xem tuoi vo chong  trước khi kết hôn. Nếu ai quan niệm rằng việc không hợp tuổi sẽ dẫn đến việc chia tay sau một thời gian thì điều đó không hoàn toàn đúng trong tất cả các trường hợp, có người nói rằng xem tuổi hợp thì vẫn li hôn, hoặc cũng có người nói họ khắc tuổi nhưng vẫn đang chung sống rất hòa bình với nhau.. Tuy nhiên cơ sở để nói rằng việc tuổi vợ chồng không hợp sẽ dẫn đến một số khó khăn khi 2 bạn bắt đầu sống chung thì hoàn toàn có cơ sở. Thực tế đã chứng minh điều này. Nếu hai người không hợp tuổi nhau, nhẹ thì cãi vã, khắc khẩu. Lớn thì lục đục, làm ăn lụi bại. khó khăn về đường này, khó khăn về đường kia, Thậm chí có thể chia lìa nhau .Văn tự cổ khi xem tuổi vợ chồng xét đến chủ yếu dựa vào Âm dương , ngũ hành sinh khắc, cung phi bát trạch, nói nôm na là chỉ xem tuổi của hai người dựa vào năm sinh… Đến thời điểm hiện tại việc xem tuổi vợ chồng hợp hay khắc còn phải xét thêm một số yếu tố khác như là : ngày sinh, giờ sinh, tháng sinh, ..

Cách xem tuổi vợ chồng hợp hay khắc

Một số yếu tố xác định vợ chồng hợp hay khắc:

1: Xem tuổi hợp hay xung

Khi xem tuổi của 2 người thường được tính ra  Can Chi sau đó đối chiếu xem 2 tuổi này có hợp nhau không:

– Các tuổi hợp sẽ thuộc vào các nhóm là Lục Hợp và Tam Hợp :

  •  Lục hợp : Tý Sửu hợp; Dần Hợi hợp, Mão Tuất hợp, Thìn Dậu hợp, Tỵ Thân hợp, Ngọ Mùi
  • Tam Hợp gồm 3 cặp:  Thân Tý Thìn; Dần Ngọ Tuất; Hợi Mão Mùi; Tỵ Dậu Sửu

Nếu thuộc các nhóm này thì khi cảm thấy đến mức độ tình cảm chín muồi, các bạn có thể không cần chần chừ mà tiến rủ nhau về một nhà.  Đặc biệt rằng khi các tuổi này đến với nhau thì đưa nhau đi lên, tiền lộc quanh năm, cuộc sống ấm no, gia đình hạnh phúc.

– Các tuổi xung:

  •  Lục xung: Tý xung Ngọ; Sửu xung Mùi; Dần xung Thân; Mão xung Dậu; Thìn xung Tuất; Tỵ xung Hợi
  • Lục hại gồm:  Tý hại Mùi; Sửu hại Ngọ; Dần hại Tỵ; Mão hại Thìn; Thân hại Hợi; Dần hại Tuất.

Nếu rơi vào 2 nhóm này thì một thời gian sau khi về ở với nhau các bạn có thể xảy ra nhiều tranh chấp, vợ chồng không hợp nhau, gia đình bất hòa. Ngoài ra nếu thuộc nhóm lúc hại thì có thể xảy ra tình trạng người này chèn ép người kia trong các công việc làm ăn.

2. Xét âm dương ngũ hành ( Tương sinh hay tương khắc)

Theo năm sinh, can chi các bạn tính ra mệnh: từ đó ta có thể đối chiếu theo sinh khắc ở dưới đây:

– Ngũ hành tương sinh: Kim sinh Thuỷ; Thuỷ sinh Mộc; Mộc sinh Hoả; Hoả sinh Thổ; Thổ sinh Kim.

– Ngũ hành tương khắc: Kim khắc Mộc; Mộc khắc Thổ; Thổ khắc Thuỷ; Thuỷ khắc Hoả; Hoả khắc Kim.

 3: Xem cung phi bát trạch

Từ năm sinh của hai vợ chồng sẽ tính được cung phi của hai người.Các bạn đối chiếu bảng cung phi bát trạch và bảng kết hợp của các cung phi bát trạch. Nếu hai tuổi kết hợp gặp Diên niên, Sinh khí, Phục vị, Thiên Y thì tốt. Gặp Hoa Hại, Tuyệt Mệnh, Lục Sát, Ngũ Quỷ thì rất xấu. Trong đó. Tuyệt mệnh là xấu nhất, có thể phải chia lìa nhau. Để hóa giải tuyệt mệnh, thường chọn năm sinh con hợp để hóa giải

Ở trên là một số cách xem tuổi vợ chồng  khá đơn giản. Việc xét tuổi vợ chồng hợp hay khắc còn phải kết hợp thêm nhiều yếu tố khác .

Bạn không nên quá quan trọng hóa việc xem hợp hay khắc của 2 người. Xem bói tuổi vợ chồng hợp hay khắc cũng không phải để từ đó các bạn đi đến quyết định đi tiếp hay chia cách, mà việc xem tuổi đơn giản để giúp các bạn lường trước được những khó khăn mà khi về chung nhà có thể 2 bạn sẽ phải trải qua. Qua đó 2 bạn sẽ chuẩn bị tâm lý, và vạch kế hoạch đối mặt và cùng nhau xây dựng tổ ấm nhỏ của 2 người bền vững mãi.

Các bạn xem thêm : Lịch 2018– Đổi ngày âm dương, xem ngày tốt xấu, chọn ngày kết hôn, chọn ngày tốt khai trương…