Theo các chuyên gia về xem tướng học tầng hầm dù là không gian phụ với chức năng chủ yếu là nhà kho, gara để xe nhưng cũng ảnh hưởng ít nhiều đến phong thủy của ngôi nhà. Mỗi không gian thiết kế sẽ có những ảnh hưởng nhất định.

Theo chuyên gia phong thủy Bùi Nghiệp, Công ty phong thủy Nhà Xuân, qua quá trình sử dụng nhiều gia đình đã nhận thấy giá trị tích cực của không gian hầm mang lại như sự tiện lợi, đảm bảo vệ sinh, đặc biệt là chống nồm, ẩm cho toàn bộ căn nhà. Tuy nhiên, theo xem ngày thì dù là không gian phụ với chức năng chủ yếu là nhà kho hoặc gara để xe, tầng hầm cũng ảnh hưởng ít nhiều đến phong thủy của ngôi nhà. Và mỗi không gian thiết kế sẽ có những ảnh hưởng nhất định.

hoa-giai-phong-thuy-xau
phong thủy nhà ở

Cụ thể, trong điều kiện khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam, kiểu hầm nửa chìm nửa nổi (bán hầm) thuận lợi về phong thủy hơn. Bởi theo xem tử vi 2015 kiểu hầm này dễ tạo ra sự thông thoáng, không phải đi xuống sâu nên dễ giải quyết về kỹ thuật. Ngoài ra, bán hầm cũng tạo lớp đệm cách ẩm, nâng cao chất lượng trường khí, tránh sự tù hãm khí của không gian bên trên như phòng khách, nhà bếp.

Một yếu tố khác cần chú ý đến phong thủy của tầng hầm là cần có các giải pháp để tăng cường ánh sáng, chống ẩm và úng nước. Thông thường, khoảng giữa và sau hầm cần có giếng trời để thông thoáng và lấy ánh sáng giúp cân bằng năng lượng cho không gian này. Lối vào hầm phải bố trí mương thu và thoát nước để không bị nước chảy từ ngoài vào, đồng thời luôn có bơm hút nước ra ngoài dự phòng.

Hiện nay, một số gia chủ bố trí bếp hoặc một phòng khách tạm ngay ở tầng hầm. Khi làm như vậy phải lưu ý rằng không gian bếp hoặc phòng khách phải cao hơn chỗ để xe hoặc nằm tại khoảng thông tầng để dẫn khí được tốt.