UEFA Youth League là giải gì? Lịch sử của UEFA Youth League như thế nào? Cùng kienthucphongthuy.vn tìm lời giải đáp cho những câu hỏi này qua bài viết dưới đây. 

UEFA Youth League là giải gì?

UEFA Youth League là giải bóng đá dành cho các cầu thủ trẻ đang thi đấu ở châu Âu có lứa tuổi dưới 19 thuộc cấp độ Câu lạc bộ. Giải đấu này được tổ chức hàng năm và được điều hành bởi UEFA.

Youth League được thành lập vào năm 2013 và được xem là C1 phiên bản U19. Ngoài sự có mặt của 32 câu lạc bộ thuộc vòng bảng Champions League thì sẽ có mặt của các Câu lạc bộ khác vô địch những giải trẻ trong nước không nằm trong số 32 Câu lạc bộ của Cup C1 Châu Âu.

Những trận bán kết và chung kết của giải đấu sẽ được thi đấu ở SVĐ Colovray thành phố Nyon, Thụy Sỹ. Tính đến thời điểm hiện nay FC Barcelona và Chelsea đang là 2 Câu lạc bộ giàu thành tích nhất khi có 2 lần đăng quang ngôi vô địch.

Thông tin về giải đấu UEFA Youth League

Lịch sử của UEFA Youth League như thế nào?

UEFA tổ chức một cuộc đấu và được gọi là “UEFA U18 Challenge” giữa đội U18 Bayern Munich và U18 Inter Milan. Theo lich thi dau trận đấu này diễn ra trước trận chung kết Champions League 3 ngày giữa đội hình chính của cả hai. Cuối cùng Inter đã đánh bại Bayern với tỉ số 2-0.

Được biết đây cũng chính là một phần trong kế hoạch “Ngày hội sân cỏ của UEFA”. Và nó cũng chính là nguồn khởi động cho ý tưởng xây dựng thương hiệu giải UEFA Youth League.

UEFA Youth League là giải gì? Thông tin về giải đấu UEFA Youth League
UEFA Youth League là giải gì? Thông tin về giải đấu UEFA Youth League

Giải đấu được ra đời vào năm 2013, những đội bóng tham dự mùa giải đầu tiên năm 2013/14 là 32 câu lạc bộ thi đấu tại vòng bảng Cup C1. Giải đấu lúc này mang tinh chất nghiên cứu trước khi có thể thức giải đấu liên tục thay đổi. Nước Anh cho rằng Youth League là giải đấu được thành lập để thay thế cho giải NextGen Series (2011 – 2013).

Sau hai mùa thử nghiệm, Youth League trở thành giải đấu chính thức của UEFA và đã có 64 đội bóng tham dự. Ngoài 32 đội bóng trước đó, UEFA đã cho phép 32 đội bóng khác là những đội quân giải trẻ trong nước. Các đội bóng này sẽ thi đấu theo thể thức đá loại trực tiếp, còn 32 đội bóng dự UEFA Champions League vẫn thi đấu theo thể thức bảng.

>>> Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm về Nhận đinh bóng đá hôm nay của tất cả các trận đấu lớn như: Ngoại Hạng Anh, C1, C2, Đức, Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Việt Nam…

Thể thức thi đấu của UEFA Youth League

2 mùa giải đầu tiên những đội sẽ tranh tài theo thể thức vòng bảng Champions League. 2 đội đứng đầu mỗi bảng sẽ tiến vào vòng sơ loại trực tiếp. Những trận đấu ở vòng knock-out của giải đấu chỉ thi đấu duy nhất thay cho việc đá lượt đi và lượt về như giải đấu Champions League.

Kể từ mùa giải 2015-16, thể thức của giải đấu đã thay đổi để 32 đội khác từng vô địch giải trẻ trong nước tham gia ngoài 32 đội đã xuất hiện tại vòng bảng Champions League. Các đội thuộc nhóm vô địch quốc nội sẽ thi đấu theo thể thức loại trực tiếp trước khi đấu play-off với những đội nhì bảng giải đấu Champions League.

Vòng play-off sẽ gồm 8 đội thuộc nhóm vô địch quốc nội và 8 đội nhì bảng Champions League đối đầu. Qau đó chọn ra 8 đội lọt vào vòng 1/8 UEFA Youth League gặp nhau. những đội đứng đầu bảng Champions League. Các trận đấu ở vòng sơ loại nhóm vô địch quốc nội và vòng bảng Champions League sẽ thi đấu theo thể thức lượt đi và lượt về. Từ vòng play-off, những đội chỉ đá 1 trận.

Youth League có liên quan gì với Champions League?

UEFA Youth League được xem như là phiên bản của giải U19 UEFA Champions League. Thể thức thi đấu của hai giải đấu này cũng có nét tương đồng. Sự tương đồng của hai giải đấu này chỉ kéo dài trong vòng 2 mùa giải thử nghiệm. Ở 2 mùa giải thử nghiệm giải đấu có sự góp mặt của 32 đội bóng khác vô địch các giải trẻ quốc nội không thuộc 32 đội bóng đã có mặt ở vòng bảng Champions League. Yếu tố liên quan duy nhất của hai giải đấu này là sự góp mặt của 32 đội bóng có mặt ở vòng bảng Champions League coi như có vé dự Youth League.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về UEFA Youth League là giải gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về giải đấu này. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về  Seagame là gì?

"Những thông tin thể thao trong và ngoài nước sẽ được chúng tôi cập nhật thường xuyên. Hy vọng sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích"