Tranh thạch lựu là vật phẩm phong thủy mang ý nghĩa để chúc nguyện cho con cháu đầy đàn, gia tộc hương vượng, phú quý cát tường mà gia đình nào cũng nên bài trí trong nhà. Cụ thể như thế nào? Mời các bạn cùng Kienthucphongthuy.vn tìm hiểu nhé!

1/ Tranh thạch lựu là gì?

Thạch lựu là loài cây vừa có giá trị thưởng thức lại vừa cho quả ngọt. Hoa thạch lựu thường nở vào đầu mùa hạ, kết quả vào mùa thu. Thạch lựu kết hợp với đào, phật thủ, hải đường gọi chung là tứ quý. Thạch lựu, đào và phật thủ là ba loại quả cát tường theo quan niệm của người Trung Quốc. Ba loại quả này kết hợp với nhau, có thể trở thành lời nguyện chúc “tam đa”, nhiều con, nhiều thọ, nhiều phúc.

Xem bói bài cho biết dân gian thường mượn hình tượng quả thạch lựu nhiều hạt để chúc nguyện cho con cháu đầy đàn, gia tộc hưng vượng, vì người xưa thường nói “đông con tức là nhiều phúc”. Cây thạch lựu còn là tượng trưng cho phú quý, cát tường, phồn vinh. Một bức tranh thạch lựu tách làm đôi, gọi là Lựu khai bách tử (Lựu nở trăm con) hoặc Thạch lựu khai tiếu khẩu (Thạch lựu mở miệng cười).

Chữ Thạch trong thạch lựu gần âm với chữ Thế, cho nên thạch lựu cũng tượng trưng cho cuộc đời. Một bức tranh thạch lựu, mũ quan, đai lưng cát tường có thể dùng để chúc tụng gia tộc quan chức truyền đời.

2/ Cách sử dụng và bài trí tranh thạch lựu trong phong thủy

Những bức tranh về Thạch Lựu có thể dùng để trang trí cho không gian ngôi nhà thêm phần sinh động, hấp dẫn. Đồng thời, chúng cũng có thể làm lễ vật cho vợ chồng mới cưới, chúc họ sớm sinh quý tử.
Khi bài trí những bức tranh này, gia chủ nên treo tại phương vị cát lợi trong phòng khách hoặc phòng riêng của vợ chồng.

Bên cạnh đó, theo lịch âm dương cho biết tranh về cây Thạch Lự cũng có thể treo trong phòng ăn, giúp tăng thêm cảm giác ngon miệng.