Món ăn Tây Ban Nha nền ẩm thực đa dạng đậm chất Địa Trung Hải không chỉ là một đất nước nổi tiếng với những điểm tham quan đẹp tựa tranh vẽ. Cùng điểm qua những món ăn truyền thống Tây Ban Nha dưới đây nha.

Với sự phong phú của đồ ăn châu âu khi ẩm thực Italy và Pháp đang ở trong ánh hào quang thì Tây Ban Nha vẫn đang chờ đợi thời cơ của mình. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nền ẩm thực nước này đã dần được biết đến với những hương vị khác lạ và sản phẩm đa dạng.

Top món ăn Tây Ban Nha nổi tiếng

Đầu bếp hàng đầu Ferran Adria cùng anh em nhà Roca, nhà sáng lập của El Celler de Can Roca đã góp phần tôn vinh nền ẩm thực của nước này ra quốc tế. Linh hồn của ẩm thực Tây Ban Nha nằm ở việc giữ nguyên hương vị mộc mạc, giản dị của tự nhiên, kết quả của thời kỳ người Tây Ban Nha phải làm việc rất vất vả để thu hoạch được bất cứ thứ gì mà đất đai mang lại.

Du lịch Tây Ban Nha, bạn đừng thờ ơ với ẩm thực nước này, 12 món ăn tuyệt vời dưới đây nhất định bạn phải ăn cho thỏa thích. Vì sẽ rất khó có được một cơ hội nào được tận hưởng hương vị kết tinh từ sự mộc mạc của thiên nhiên, và bàn tay của con người.

Top món ăn Tây Ban Nha nổi tiếng nhất định phải thử một lần

1. Paella Valenciana – cơm thập cẩm Valencia

Cơm thập cẩm có lẽ là món ăn nổi tiếng nhất của Tây Ban Nha. Món cơm thập cẩm này có nguồn gốc từ những khu vực quanh Valencia, và chia thành 2 loại: Cơm thập cẩm Valenciana nấu cùng gà, thỏ và cơm hải sản.

Nghệ tây giúp nhuộm màu cho cơm, và phần đáy sẽ được đun cháy tạo thành một lớp vỏ bắt mắt được gọi là socarrat. Món ăn này thường được ăn vào bữa trưa. Nơi để thử món ăn này: La Matandeta gần Albufera, Valencia

2. Patatas bravas

Là một trong số những món ăn nhỏ giúp tạo nên một thực đơn khai vị kinh điển, món patatas bravas – “khoai tây can đảm” – cái tên ám chỉ thứ sốt cay bao phủ vốn hiếm khi xuất hiện ở đất nước luôn tránh xa những thực phẩm cay nóng này.

Khoai tây được cắt thành khối vuông, rán lên, để ráo, và được phục vụ theo cùng một cách ở khắp nơi. Phần sốt bao phủ được chế biến theo nhiều cách khác nhau, từ sốt cà chua cay tới mayonnaisse tỏi cùng bột ớt ngọt, hoặc cả 2 loại.

“Tapas là các món khai vị có nguồn gốc từ nam Tây Ban Nha,” Shawn Hennessy, người điều hành tour tapas của vùng Seville, cho biết. “Điều quan trọng là bạn phải nhớ rằng các bữa tiệc tapeo (tapas crawl) – không hoàn toàn là một bữa nhậu nhẹt, nó phù hợp với gia đình và bạn bè trong bầu không khí gần gũi. Những hành vi say xỉn hay côn đồ hiếm khi xảy ra. Mọi người chủ yếu chia sẻ về món ăn, và là cơ hội để bạn thử nhiều món ăn khác nhau trong một bữa ăn. Tóm lại, tapas là một phong cách sống.”

3. Súp lạnh Tây Ban Nha – Gazpacho

Món này được nấu bằng nguyên liệu chính là những quả cà chua chín mọng để tạo nên màu đỏ đặc biệt. Và Gazpacho thường được để lạnh rồi mới ăn. Chẳng có gì ngạc nhiên cả vì món này xuất phát từ vùng nóng Andalusia, thời tiết khô và nhiệt độ cao nên súp lạnh là sự lựa chọn tốt để giải nhiệt và thanh lọc cơ thể.

Trong súp ngoài cà chua còn có nhiều dầu ô liu ít béo, ớt, dưa chuột, hạt tiêu, tỏi và thường được ăn kèm với bánh mì. Nếu đến Tây Ban Nha vào mùa hè, bạn hãy ăn thử món thanh đạm và mát mẻ này.

4. Bún Tây Ban Nha – Fideua

Đây là sự pha trộn của mì ống và cơm thập cẩm. Mì ống này nhìn gần giống với bún vì sợ nhỏ và được nấu phức tạp hơn là món cơm thập cẩm hải sản.

Món ăn này cũng có nguyên liệu chính là hải sản, thường là tôm và mực, được nêm nếm gia vị và nước dùng qua nhiều công đoạn hơn. Khi chế biến, người ta không chế nước dùng mà nấu tất cả trong một chiếc nổi nhỏ để thực khách thưởng thức luôn trên đó.

5. Jamón – (Jămbông) Món ăn được ca ngi nh nước Tây Ban Nha

Jamón – (Jămbông) Món ăn được ca ngợi nhất ở nước Tây Ban Nha

Jămbông, hay thịt xông khói, là thực phẩm được ca ngợi nhất của Tây Ban Nha. Món ngon này được chế biến từ những chiếc đùi heo muối Tây Ban Nha theo cách truyền thống trước khi treo lên và xông với khói cho tới khi khô để bảo quản ăn dần. Đặc sản của Tây Ban Nha này gồm 2 loại là: Jămbông Serranio (trên núi) và jămbông Iberico (lợn đen)

Khi thưởng thức món ăn này chuẩn vị nhất là đem thái lát mỏng rồi ăn kèm với bánh mỳ để từ từ cảm nhận hương vị. Jămbông là món ăn kinh điển trên bàn ăn của người Tây Ban Nha đây chính là nhận xét của mọi thực khách khi có dịp được thưởng thức món ăn này.

Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được miếng thịt như tan ra trong miệng và vị mặn đặc trưng của món jamon. Đây là món ăn bạn không nên bỏ lỡ khi đến Tây Ban Nha.

6. Migas – Món ngon đng quê ca nông dân Tây Ban Nha

Migas chính là minh chứng cho nền ẩm thực của Tây Ban Nha tuy đơn giản nhưng vô cùng tính tế. Món ngon này được chế biến từ những thực phẩm của người nông dân như bánh mỳ khô xé vụn,  thịt xông khói hoặc xúc xích cay…Nó cũng như món cơm rang thập cẩm của mình vậy. Nguồn gốc chính của món ăn này là để tiết kiệm thời gian của người nông dân nhưng giờ đấy nó đã vô cùng nổi tiếng và có cả trong thực đơn của những nhà hàng sang trọng.

7. Bánh Mì Cà Chua (Pa Amb Tomaquet)

Vầng, đúng như cái tên. Món này đơn giản cực kỳ. Chỉ là lát bánh mì, phết thêm cà chua nghiền mịn, thêm tí dầu ô liu, thêm tí muối là đã ra một món khai vị rồi. Nghe thì rất đơn giản nhưng ăn thì ngon không tưởng. Ăn kèm thêm với jámon (thịt xông khói) nữa ui chu choa, ngon bá cháy ạ!

8. Món trứng Flamencos

Tây Ban Nha thường sử dụng trứng cho rất nhiều các món ăn của đất nước này và đặc biệt nhất là món trứng Flamencos – món trúng chiến với thịt hun khói, rau và cà chua đây là một món ăn rất độc đáo và được du khách rất yêu thích khi đến du lịch xứ sở bò tót.

Đây vốn là một món ăn truyền thống của vùng Seville, sau này đã trở thành một món ăn nổi tiếng của nền ẩm thực truyền thống Tây Ban Nha.

9. Migas

Không giống với các món ăn xa hoa khác, Migas là món ăn bình dân và giản dị những hương hương vị của nó lại rất độc đáo bởi cách chế biến nguyên liệu và gia vị hết sức đặc biệt.

Nguyên liệu của Migas rất đơn giản bao gồm bánh mì xé vụn rồi chiên lên sau đó chế biến tiếp cùng thịt hun khói, xúc xích và ớt… Đây là một món ăn luôn xuất hiện trong thực đơn của các nhà hàng danh tiếng nhất Tây Ban Nha.

10. Churros

Đây là món ăn được người dân Tây Ban Nha rất yêu thích. Món ăn này được làm từ bột chiên và lăn qua đường rồi chiên lên, đây là một món ăn đường phố rất phổ biến, bạn có thể nhìn thấy nó ở bất kì đâu trên đường phố Tây Ban Nha.

Trên đây là những món ăn đặc sản tại đất nước Tây Ban Nha do chúng tôi đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn có thể lựa chọn cho mình những món ăn ngon để thưởng thức khi đến du lịch tại Tây Ban Nha bạn nhé!