Seagame là gì? đây là một sự kiện thể thao đặc biệt của các quốc gia Đông Nam Á đã và đang thu hút nhiều hơn sự quan tâm của người hâm mộ.

Seagame là gì?

Seagame là gì? Lịch sử hình thành đại hội thể thao Đông Nam Á

Seagame là Đại hội thể thao của các nước thuộc khu vực Đông Nam Á. Kỳ Seagame lần đầu tiên là được tổ chức vào năm 1959 với tên gọi là SEAP seagame. Từ SEA không phải nghĩa là biển mà là viết tắt của từ tiếng Anh South East Asian của Đông Nam Á. Các môn thể thao sẽ được tổ chức thi đấu trong Đại hội theo quy định của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á quy định với sự giám sát của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cùng Hội đồng Olympic châu Á.

Đây được coi là sân thi đấu chung cho các quốc gia cùng chung khu vực giao lưu và thi đấu với nháy. Bên cạnh việc thi đấu thể thao, kỳ đại hội này còn tạo ra cơ hội giao lưu gắn kết tình thân ái giữa các quốc gia với nhau. Đối với người dân của Đông Nam Á, Seagame còn là một niềm tự hào của họ và là nơi họ trao niềm tin với thể thao với nhau.

Lịch sử của Seagame là gì

Ngày 22/05/1958, tại thủ đôTokyo, các nước Đông Nam Á tham gia Đại hội thể thao khu vực châu Á lần III . Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia Thái Lan khi đó cùng các quốc gia Đông Nam Á thành lập ra Liên đoàn Thể thao Bán đảo Đông Nam Á (viết tắt là ”The South East Asian Peninsular Games Federation”– SEAP Games Federation). Nâng cao tinh thần đoàn kết, hữu nghị của các nước trong khu vực.

Nâng cao thành tích, kỹ thuật, chiến thuật các môn thể thao thi đấu cho vận động viên để tham dự kỳ Đại hội Thể thao Châu Á và Olympic.

Lịch sử của đại hội Sea Game chứng kiến các quốc gia Thái Lan, Myanmar, Lào và Việt Nam cộng hòa trước đây Campuchia (thêm Singapore sau khi tách ra khỏi Malaysia và trở thành quốc gia độc lập vào ngày 09/05/1965) là các nước sáng lập nên.

Ủy ban Liên đoàn SEAP Games thành lập vào 06/1959 tại Bangkok. Quy chế của liên đoàn được chấp thuận, sau đó bầu ban chấp hành. Chủ tịch Uỷ ban Olympic quốc gia Thailand, được bầu làm Chủ tịch Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á đầu tiên.

Từ 12-17 /12/1959, tổ chức SEAP Games đầu tiên tại Thái Lan với sự góp mặt của 527 vận động viên của Thái Lan, Myanmar, Malaysia, Singapore, Việt Nam và Lào tham gia 12 nội dung thi đấu.

Tại Sea Game lần thứ 8 năm 1975, Indonesia và Philippines gia nhập liên đoàn. Liên đoàn thể thao Đông Nam Á đã được đổi tên như ngày nay, viết tắt là ”South East Asian Games Federation”, SEAGP trong năm đó. Đại hội Thể thao Đông Nam Á” cũng có tên như ngày năm trong năm đó. Tại Jakarta, Indonesia, Brunei trở thành thành viên thứ 10 và Đông Timor là thành viên thứ 11 của SEA Games  22 tại Hà Nội, Việt Nam.

Ngoài ra chúng tôi cung cấp thêm cho quý đọc giả lịch thi đấu bóng đá hôm nay nhanh nhất chính xác nhất.

SEA Games được tổ chức bao nhiêu năm 1 lần?

Liên đoàn Thể thao khu vực Đông Nam Á đã quy định rất rõ về điều này. Theo đó, Đại hội thể thao Sea Games sẽ được tổ chức 2 năm một lần. Nó diễn ra vào những năm lẻ theo dương lịch.

Các quy định về hạng mục thi đấu, thời gian thi đấu, điều khoản đối với các đội tham gia sẽ được ban hành vào năm đó. Đặc biệt, nó được giám sát kỹ lưỡng bởi Hội đồng Olympic Châu Á và Ủy ban Olympic Quốc tế.

Điểm đặc biệt của Sea Games là gì?

Những năm gần đây, số lượng khán giả theo dõi các hạng mục thi đấu của SEA Games đang tăng nhanh. Tuy nhiên, giải đấu này có một điểm đặc biệt chính là nước chủ nhà có ưu thế rất lớn trong việc xác định các bộ môn thi đấu, tranh giải trong kỳ SEA Games.

Đây là điểm đặc biệt nhưng cũng là bất cập. Nó tạo ra sự thiếu công bằng giữa các nước tham gia thi đấu trong kỳ thi này. Đồng thời, khiến nước chủ nhà có nhiều cơ hội trở thành nước đứng đầu, có thành tích tốt trong hầu hết các hạng mục thi đấu.

Trên đây là những chia sẻ giải đáp câu hỏi Sea Games là gì được chúng tôi gửi đến quý đọc giả, giúp bạn có thêm những hiểu biết về ngày hội lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

ngoài ra chúng tôi còn cung cấp thêm cho quý khán giải Nhận đinh bóng đá hôm nay chính xác nhất đến từ các chuyên gia hàng đầu thế giới.

"Những thông tin thể thao trong và ngoài nước sẽ được chúng tôi cập nhật thường xuyên. Hy vọng sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích"