Cách dùng cây và nước trong phong thủy nhà ở, ta có thể tìm thấy sự nhẹ nhõm, an bình sau những áp lực trong công việc và cuộc sống thường nhật khi sử dụng phong thủy đúng cách.

Nơi đó, ta có thể tìm thấy sự nhẹ nhõm, an bình sau những áp lực trong công việc và cuộc sống thường nhật. Điều đó đã tạo nên xu hướng thiết kế sân vườn trong không gian sống hiện nay.

Trong các công trình nhà ở hiện đại, việc bố trí một một khu vườn hay tiểu cảnh hồ nước đang ngày càng trở nên phổ biến và rất được ưa chuộng. Không gian cây xanh và mặt nước có thể được bố trí ở một góc vườn, chân cầu thang hoặc ở góc nhà…

Vì vậy, dù chủ nhân sở hữu một ngôi nhà rộng thênh thang cho cả một khu vườn rộng hay đơn giản chỉ là một góc sân thì việc bố trí cây xanh và ao nước vẫn có thế không hề bị “bó buộc”.

Phong thủy học cho rằng: có thể dùng cây xanh và mặt nước (Mộc pháp và Thủy pháp) nhằm hài hòa dương trạch, đem lại may mắn cho gia chủ. Trong Ngũ hành tương sinh tương khắc có nói “Thủy sinh Mộc”, nếu thiếu nước cây cối không thể sống và sinh trưởng tốt được.

Điều đó lí giải tại sao trong bố trí không gian xanh cho Dương trạch không thể tách rời hai yếu tố cây xanh và hồ nước. Bởi theo phong thủy, giữa chúng có mối quan hệ tương hỗ. Cụ thể, cây là Dương, cây xanh đón nhận ánh sáng gọi là Dương quang và hút nước từ đất (Âm thủy). Vì vậy cần phải có sự phối kết hợp hài hòa giữa hai yếu tố này để có thể cân bằng âm dương đem lại vượng khí cho gia đình.

Xem bói các tiểu cảnh như hồ nước, non bộ, bể cá… trước nhà là điểm tụ thủy hiện rất hay dùng trong bài trí nhà cửa và sân vườn.

Theo phong thủy, việc sắp xếp cây bon sai non bộ thường tuân thủ theo các thế truyền thống là Tam Ða, Tứ linh, Ngũ hành và Phụ Tử.

Việc này không chỉ đơn thuần là trang trí cho ngôi nhà bạn ở mà nó còn là biểu tượng vũ trụ quan thu nhỏ của triết học phương Đông. Hơn nữa, nước trong non bộ nên là nước động để kích hoạt nguồn khí. Theo đó, tùy theo đặc tính của chủ đề non bộ hay sở thích của gia chủ mà thiết kế nước chảy róc rách, bể tràn hoặc thác đổ.

Nếu bạn sở hữu một ngôi nhà ở truyền thống với diện tích sân vườn rộng thì việc bố trí cây xanh- mặt nước thường theo bố cục là: Từ cổng vào sân trước có hồ nước (hoặc ao sen) nằm về phía Nam khu đất, tức là đầu hướng gió mát để đưa hơi nước lan tỏa trong sân nhà. Cây xanh kề cận mặt nước thường là cây thấp (vườn rau, vườn hoa) hoặc cây thân cao không rụng lá (cau, dừa) .

Còn đối với nhà ở chung cư hoặc nhà phố thì diện tích là trở ngại lớn nhất để bạn có thể bố trí một bố cục sân vườn lớn. Thay vào đó ta có thể sử dụng bể cá và các tiểu cảnh nước loại nhỏ là sự lựa chọn hợp lý.

Có rất nhiều mô hình dòng nước nhỏ có thể bày biện trong nhà
Có rất nhiều mô hình dòng nước nhỏ có thể bày biện trong nhà