Đến Lào, bạn không thể bỏ qua những trải nghiệm thưởng thức ẩm thực nơi đây. Cũng như nhiều quốc gia khác, Lào sở hữu nền ẩm thực khá độc đáo. Cùng kienthucphongthuy.vn tìm hiểu những nét văn hóa ẩm thực của người Lào qua bài viết sau!

Văn hóa ẩm thực của người Lào

Tìm hiểu những nét văn hóa ẩm thực của người Lào

Các món ăn đa dạng văn hóa

Giống như người Campuchia và Thái Lan, người Lào cũng rất thích các món ăn được chế biến từ côn trùng. Từ dế cơm, trứng kiến, đến con cà cuống, nhện trong các món chiên xào, đòn đậu phộng đến hấp cơm hay ngâm giấm đều rất ngon. Cà cuống – một trong nhưng côn trình có ích sống ở nhiều cánh đồng ruộng Campuchia nhưng được người Lào nhập về giới giá rất đắt là côn trùng được ưa chuộc nhất với hương vị thơm cay.

Văn hóa ẩm thực của người Lào
Tìm hiểu những nét văn hóa ẩm thực của người Lào

Văn hóa ẩm thực nước Lào cũng thấy người Lào thích ăn mấm nhưng các dân sông Mekong. Ngoài chợ thấy có nhiều loại mắm cá như ở chợ miền Tây. Bạn cũng có thể dùng thử 2 loại mắm là mắm da trâu trộn với ớt sa tế

=>> Chi tiết cách bảo quản và sử dụng đùi heo muối iberico Tây Ban Nha đúng cách

Các món ăn đặc sản Lào

Ẩm thực nước Lào mang một chút phong cách tương tự các quốc gia láng giềng là Campuchia và Thái Lain: cay, chua và ngọt. Tuy nhiên món ăn lại mang phong cách rất riêng. Các mosna ưn có đực điểm là dùng những gia vị như gừng, me, lá cahanh và nhiều loại ớt khô rất cay. Vị chính trong các món ăn hầu hết là vị ớt. Chính vì cay này tạo nên một nét văn hóa vì phần đông người Lào sử dụng nguồn lao động chân tay, vị cay gây kích thích, tạo món ăn ngon, giúp người lao động ăn được nhiều tăng sức lao động.

Ẩm thực Lào đặc sắc bởi các loại thực phẩm không đắt tiền, nét mộc mạc trong chế biến, không cầu kì… nhưng cũng chính vì thế mà nó giữ lại gần như nguyên về hương vị của món ăn

Cách ăn của người Lào

Những nét độc đáo và hấp dẫn trong ẩm thực của người Lào không chỉ đến từ những món ăn, mà còn gây ấn tượng bởi cách thưởng thức của họ. Với cách ăn truyền thống, người Lào sẽ cùng ăn trên sàn hoặc trên một tấm thảm đó với một chiếc bàn mây nhỏ được đặt ở giữa.

Chiếc bàn mây này được người dân địa phương gọi là Ka toke. Trên ka toke sẽ được bày biện các món ăn khác nhau theo một trình tự nhất định. Hình thức ăn này, giờ đây không còn bắt buộc và không còn phổ biến quá nhiều tại các gia đình nữa, nhưng ở các ngôi chùa, các vị sư vẫn ăn cơm theo truyền thống.

Nếu một lần được đến Lào, được thưởng thức món ăn độc đáo và thức uống riêng biệt trong văn hóa ẩm thực của người Lào chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi!