Theo phật môn thì Hoàng thần tài được xem là vị thần hộ pháp trong Mật giáo. Vị thần này là vị thần đứng đầu trong số các thần tài. Theo xem tử vi thấy rằng hoàng thần tài là một trong 5 thần tài mà đại giáo của Phật giáo Tạng truyền phổ biến thờ cúng. Vì thân hình của ngài màu vàng nên được gọi là Hoàng thần tài.

Tương truyền Hoàng thần tài trước đây là một vị bồ tát, từ lâu đã tu chứng ngũ đạo thập địa. Ngày xưa lúc đức Phật Thích Ca Mâu Ni Ca giảng kinh Đại bát nhã ở núi Linh Điểu (có chỗ thích là núi Điểu Phong) của nước Ma Đà Ân Độ, thì các ma quỷ thần thánh khắp noi đến gây trở ngại cho núi đổ sập xuống.

hoang

Lúc đó, Hoàng thần tài dũng cảm hiện thân để bảo vệ, làm cho ma quỷ để cho nơi đó được yên ổn lại. Sau này Đức Thích Ca Mâu Ni đã giáo hoá Hoàng thần tài quy y Phật pháp, để giúp ích cho tất cả chúng sinh nghèo khổ đi theo Phật, và dần dần trở thành vị đại hộ pháp thần.

Hoàng thần tài có một mặt hai cánh tay, trên đầu đội mũ ngũ Phật, người thấp nhỏ bụng to, hai cánh tay rất khỏe. Tay phải cầm ngọc như ý, tay trái nắm một con chuột nhả ngọc, trên người mặc thiên y, được trang sức bởi hoa sen xanh và các hạt châu ngọc, trước ngực có đeo niệm châu, chân trái duỗi ra, chân phải dẫm lên một con ốc biển bằng ngọc, ngồi với tư thế thoải mái trên đài hoa sen.

Theo coi boi việc tu luyện thần tài pháp môn chỉ cần dùng tấm lòng thành để niệm tần chú, thì có thể có được sự phù hộ của Hoàng thần tài, có thể giúp con người có đầy đủ của cải, tránh được các áp lực kinh tế, càng có thể tăng trí tuệ, phúc đức và kéo dài tuổi thọ.

Người tu pháp Hoàng thần tài thì phải có tâm bồ tát, hành thiện bố thí cho người khác để kết thiện duyên rộng rãi, có như vậy thì tâm nguyện sẽ thành hiện thực.