Theo kienthucphongthuy.vn đá mã não là một trong những loại đá quý phong thủy được nhiều người tin dùng nhất. Chính vì thế mà sản phẩm chế tác từ loại đá này cũng bị làm giả rất nhiều, bạn nên cẩn thận trước khi tự đi mua. Mixi xin chia sẻ một số cách nhận biết đá mã não thật giả để bạn tham khảo nhé.

Cách nhận biết đá mã não thật giả bạn cần biết

Đốt đá

Cách này giúp bạn phân biệt đá tự nhiên hay đá nhân tạo làm từ nhựa. Bạn có thể hơ đá mã não qua lửa trong khoảng 30 giây, nếu nó bị chảy có nghĩa là nhựa, ngược lại nếu không chảy hay không tạo ra than thì bạn tiếp tục dùng một số phương pháp khác để kiểm tra.

Không đồng nhất

Khi bạn thấy các viên đá mã não có màu sắc đồng nhất và các đường vân cũng đều nhau trông vô cùng bắt mắt thì đó không phải là đá thật. Mã não thật thì không có viên đá nào hoàn toàn giống với một viên đá khác cả, về độ trong, màu sắc, đường vân đều có sự khác nhau.

Giống nhau là do người ta làm giả đồng loạt để giảm chi phí và khiến cho sản phẩm đá mã não nhìn đẹp mắt nhất.

Mát lạnh

Đây là cách nhận biết đá mã não đơn giản: khi sờ vào đá hoặc chạm lên da thì sẽ có cảm giác mát lạnh. Ngoài ra nếu để đá mã não lâu trên da thì nhiệt độ nó giảm dần và nếu bỏ ra thì tính mát lạnh lại quay trở lại một cách từ từ, điều này chứng tỏ tính truyền nhiệt tốt của đá mã não thật.

Còn viên đá giả dù có làm giống được tính mát lạnh thì tính truyền nhiệt cũng rất khó để giống.

Cách nhận biết đá mã não thật giả bạn cần biết

Độ cứng

Nhẫn đá tỳ hưu mã não có độ cứng khá cao (7/10 điểm). Vì vậy tác động vật lý bình thường khó làm hư hỏng được. Bạn có thể lấy một con dao thép cứa lên viên đá, nếu màu sắc bong ra hoặc nứt vỡ thì nó là đá giả.

Độ khúc xạ

Đây là một cách nhận biết chính xác vì độ khúc xạ là không thể làm giả. Cách làm này thì khá là tốn kém, bạn chỉ nên áp dụng đối với những sản phẩm đá mã não có giá trị lớn.

Kiểm định đá tại trung tâm uy tín

Đây là cách chính xác nhất để nhận biết đá mã não thật. Bạn cần đến các trung tâm kiểm định đá quý để kiểm tra sản phẩm mình đã mua. Đương nhiên bạn sẽ phải mất một khoản phí không nhỏ (khoảng 200k) nên chỉ áp dụng nếu bạn mua sản phẩm giá trị cao nhé. Ngoài ra bạn có thể tới mua tại một số cửa hàng mà sản phẩm của họ đã được kiểm đinh, sẽ có bản sao giấy kiểm định đi kèm với sản phẩm để bạn yên tâm.

Qua bài viết này, hy vọng bạn đã nắm được cách nhận biết đá mã não thật, chúc bạn mua cho mình sản phẩm chất lượng thực sự.

Theo http://mixi.vn