Theo các chuyên gia về xem tu vi 2015 thì trần nhà là vị trí tượng trưng cho trời, do trần nhà là nơi có vị trí cao nhất trong phòng khách. Chính bởi vì thế nên trần nhà có vị trí khá quan trọng, khi thiết kế xây dựng cần phải hết sức chú ý những vấn đề sau:

1. Trần nhà nên có thiên trì (bể trời)

Hầu hết những căn nhà hiện đại đều cao trên 2,8m trở lên, nếu đỉnh phòng khách mà lắp thêm tấm trần để trang trí, thiết kế có chút không hợp lý sẽ trở nên tương đối rườm rà, sinh ra cảm giác bị trời áp bức, người sống trong nha dep sẽ cảm thấy áp lực rất lớn. Giả dụ, dầm ngang của trần ép xuống quá thấp, bất kể là về phương diện phong thuỷ hay phương diện thiết kế đều không hợp lý.

tran-nha-theo-phong-thuy
Trần nhà theo phong thủy

Trong trường hợp này có thể thiết kế tấm trần giả bốn bên thấp, trung gian cao, như vậy không những làm cho thị giác cảm thấy thoải mái mà ở vị trí giữa trần có hình lõm vào sẽ hình thành nên Thiên trì tụ thuỷ (bể trời đựng nước), như vậy sẽ có ích cho người sống trong đó. Nếu ở giữa Thiên trì tụ thuỷ này có treo một chùm đèn thuỷ tinh rực rỡ thì sẽ đẹp như “vẽ rồng thêm mắt”, nhưng không nên lắp gương trên trần, đó là một đại kỵ trong phong thuỷ.

2. Màu sắc trần nhà nên nhẹ, không nên nặng

Dựa theo những chuyện lạ có thật được ghi trong nguyên lý phong thuỷ, “thanh khí” nhẹ mà bay bổng, “trọc khí” nặng mà chìm xuống, vì thế mới có cách nói “thiên thanh địa trọc” (trời trong đất đục). Để phù hợp với nguyên lý này, khi hoàn thiện phòng khách, tấm trần bất kể sử dụng chất liệu gì đều phải có màu sắc nhạt hơn màu của nền nhà và tường, nếu màu sắc tấm trần quá nặng sẽ làm cho người sống trong nhà có cảm giác bị chèn ép, đè nén, vì thế tuyệt đối không nên sử dụng tấm trần màu sắc quá đậm, như vậy vừa lãng phí tiền của lại vừa không có lợi cho sức khoẻ, sống lâu sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khoẻ cơ thể và tinh thần.

3. Trên trần nhà nên giấu bóng đèn nhật quang

Có một số phòng khách thiếu ánh sáng của mặt trời chiếu vào, ngày cũng tối như đêm, không khí ảm đạm, sống lâu như vậy sẽ làm cho tinh thần bị tụt dốc. Nếu ở vào trường hợp này, tốt nhất là trong bốn khe xung quanh tấm trần nên lắp đèn nhật quang để bổ sung ánh sáng. Tia sáng phát ra từ trong tấm trần vừa không làm người trong phòng bị loá mắt, hơn nữa tia sáng của bóng đèn nhật quang là gần giống với tia sáng mặt trời nhất. Đối với phòng khách thiếu ánh sáng tự nhiên thì đây là giải pháp thích hợp nhất. Hơn nữa đèn nhật quang và đèn chùm thuỷ tinh có thể cùng “đồng hành” mà không kỵ nhau, ban ngày đều dùng đèn nhật quang để chiếu sáng, ban tối lại thắp đèn chùm thuỷ tinh.