Ngoài việc thể hiện phong cách sống đậm bản sắc, tính cách cởi mở, thân thiện và tính cộng đồng cao. Văn hóa ăn uống của bạn Lào còn nhiều vấn đề cần phải suy nghĩ. Cùng kienthucphongthuy.vn khám phá những quy tắc ăn uống của người Lào qua bài viết sau nhé.

quy tắc ăn uống của người Lào

Khám phá những quy tắc ăn uống của người Lào

Không giống như Phương Tây, người Lào không ăn quanh bàn ăn cao mà người Lào ngồi xổm trên nền nhà, người Lào mang lên bàn cùng một lúc các món ăn. Quan niệm Piep – là cha mẹ, là bề trên luôn ăn miếng đầu tiên để khai mạc bàn ăn, theo thứ tự tuổi tác sẽ ăn các món sau tiếp theo.

Ngoài cá nước ngọt thì thịt heo, gà, trâu và vịt là những thành phần quan trọng để nấu nướng nhiều thứ món ăn thông thường. Người Lào cũng ăn những thứ thịt thú săn như nai, gà rừng, chim cút nếu có dịp kiếm được.

=>> Chi tiết cách bảo quản và sử dụng đùi heo muối iberico Tây Ban Nha đúng cách

Người Lào ăn gạo là chính. Các món ăn có đặc điểm là dùng những gia vị như gừng, me, lá chanh và nhiều loại ớt khô rất cay. Vị chính trong các món ăn hầu hết các món ăn đều có rất nhiều ớt. Chỉ riêng ớt có hàng chục món: từ ớt chiên giòn, ớt muối chua, ớt sa tế , ớt hầm, ớt luộc… Chính vị cay này cũng là một nét văn hóa vì phần đông người Lào sử dụng nguồn lao động chân tay, vị cay gây kích kích, tạo món ăn ngon, giúp người lao động ăn được nhiều, tăng sức lao động.

quy tắc ăn uống của người Lào

Thức uống của Lào có Lau Lao; Fanthong (gần giống với rượu cần), NamSa (trà pha nhạt), cà phê… Đặc biệt là món dừa nướng. Dừa để nguyên trái nướng vừa phải, lột vỏ rồi ướp lạnh. Nước dừa có vị ngọt và thơm rất lạ, cơm dừa dẻo ăn rất ngon. Nước dừa giúp kích thích vị giác, tăng thêm hương vị cho món ăn.

Tuy bị ảnh hưởng bởi sự giao tiếp với nhiều nền văn hóa, ẩm thực Lào vẫn giữ cho mình phong cách rất riêng mà mỗi du khách khi đã thưởng thức đều không thể quên, là vị nồng và những hương vị đặc trưng riêng của từng món ăn.