Trong mâm cỗ cúng gà đêm Giao thừa và cúng gia tiên ngày Tết, nên bày gà cúng quay đầu vào trong hay ra ngoài thì sẽ khá hơn cho gia chủ là điều mà ko phải ai trong chúng ta cũng biết. Chắc hẳn vô số bạn sẽ ngớ người và gãi đầu gãi tai khi bị người nào Đây bất thần hỏi thắc mắc này đấy! Hãy cùng tu vi 2017 tham khảo ý kiến trong khoảng chuyên gia để có câu giải đáp đúng nhất nhé!

Ý nghĩa của việc cúng gà ngày Tết

Cúng gà đêm Giao thừa thường cúng gà trống. Trong quan niệm dân gian của người Việt xưa, con gà trống được coi là con vật quan yếu, báo hiệu điềm lành dữ, đoán định tương lai… Gà trống như cầu nối giữa toàn cầu con người sở hữu thế giới thần linh, là con vật tốt chọn để dâng cúng thần linh, tổ tiên mỗi dịp lễ Tết. Con gà như biểu trưng văn hóa đi liền mang tín ngưỡng tôn sùng mặt trời của nghề nông.
Theo tu vi tron doi người ta cúng gà trống với hi vọng nó sẽ đánh thức mặt trời, cung ứng rất nhiều ánh nắng chiếu sáng cho cả năm, đem đến mưa thuận gió hòa cho nông nghiệp.
Người xưa cũng cho rằng, gà trống sở hữu những đức tính quý và đẹp hơn hẳn các dòng gia cầm khác nên tốt chọn làm cho vật tế lễ thần linh, gia tiên. Trong 1 số sách cổ viết lại rằng, gà trống sở hữu ngũ đức: Văn – Võ – Dũng – Nhân – Tín, điều này được giảng giải trong Hõa Kinh rằng:

– Đầu đội mũ (mào gà trống) là Văn: cái mào gà dựng đứng cao thẳng diễn đạt chí khí.

– Bước đi nhanh là Võ: gà trống thường tiên phong đàn và dẫn theo cả đàn gà, dáng đi nhanh nhẹn và mạnh mẽ.
– Gặp dịch dám đấu tranh là Dũng: bằng việc linh động chuyển di và các cú mổ xác thực, gà trống mang thể đấu tranh đến cộng để báu vật đàn của mình trước những loài vật khác.
– mang miếng ăn biết gọi đàn là Nhân: khi gặp nơi sở hữu thức ăn thường kêu cả đàn ra ăn chung sở hữu nhau.
– Luôn căn gác ban đêm là Tín: gà ngủ sớm và thức đêm, tiếng gà gáy báo hiệu thời gian cho mọi người. Gà gáy sáng gắn liền có bình minh, xua tan bóng tối cũng như canh gác khỏi các kẻ ác nghiệt lợi dụng bóng tối để tiến công và hãm hại người khác.
Chính vì các đức tính được đẹp đấy, mà gà trống tốt chọn khiến cho vật tế lễ thần linh, tổ sư số 1 trong khoảng xưa đến nay.

Vậy đặt gà cúng đêm Giao thừa như thế nào cho đúng?

lúc gia chủ chuẩn bị mâm cỗ cúng giao thừa, bạn phải tháo dỡ dây buộc trên mình con gà (nếu có) rồi đặt gà cúng lên 1 dòng đĩa lớn rồi bày thật ngay ngắn, tiết lòng để dưới bụng gà, mỏ gà ngậm bông hoa hồng đỏ. Điều vô cùng quan trọng là phải đặt đầu gà quay ra ngoài.
Ông Hà Thanh – trọng điểm Nghiên cứu cổ học phương Đông, liên hợp những hội kỹ thuật khoa học Việt Nam – cho biết, theo quan niệm truyền thống thì mỗi năm thiên tào lại thay phần đông quan chăm sóc việc hạ giới. Cúng giao thừa là tiễn đưa quan quân cai quản năm cũ và chào đón quan quân cải quản năm mới. vì vậy, khác sở hữu gà cúng gia tiên, có mâm cúng đêm giao thừa nên đặt đầu gà quay ra trục đường để đón quan Tân niên Hành khiển cai quản năm mới đi qua. bí quyết đặt tương tự còn mang ý nghĩa gọi mặt trời chiếu vào nhà mình.
Cũng theo ông Hà Thanh, khi cúng lễ giao thừa thì nên để nguyên cả con gà trống vừa đẹp mắt, vừa nghiêm cẩn. sở hữu mơ ước về sự may mắn, an lành, tốt đẹp, việc chọn gà cúng đêm Giao thừa phải là gà trống hoa, mới gáy le te, không khuyết tật, màu lông đỏ hoặc vàng đỏ, mào đơn thẳng đứng,mỏ vàng, chân vàng… và quan trọng là phải chưa đạp mái. Điều này ẩn ý về lễ phẩm khỏe mạnh, tinh khiết, chưa vướng “bụi trần” thì lời khẩn cầu mới tốt thiêng liêng. sở hữu gà mái, có thể chặt miếng, nhưng sẽ không được đẹp mắt và giảm bớt đi phần nghiêm cẩn.
bí quyết đặt gà cúng trên ban thờ gia tiên
lúc cúng gà đêm Giao thừa trên ban thờ, quan điểm chung là thường đặt đầu gà quay vào phía trong, hướng về bát hương với phong thái há miệng, chân quỳ, cánh giạng bỗng nhiên, tốt gọi là “con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu”. ko nên đặt đầu gà quay ra ngoài vì cho Đây là gà “không chịu chầu”, mang tội bất kính. Bày gà cúng ví như quay đầu ra phía ngoài trông sẽ thuận mắt người nhìn hơn, còn quay đầu vào trong thì phao đồn câu chổng ra ngoài, ko đẹp mắt. tuy nhiên, Đó chỉ là hình thức mà thiếu đi ý nghĩa tâm linh đẹp đẽ vốn mang của nó.

không những thế theo quan niệm của nhà nghiên cứu văn hoá dân gian Nguyễn Hùng Vĩ (trường Đại học công nghệ phố hội và nhân văn, Đại học quốc gia Hà Nội thì việc đặt gà quay vào trong hay quay ra ngoài ko quan trọng. Bởi lẽ trong văn hóa thờ phụng thần linh trong khoảng xưa người ta chỉ thờ một miếng giết là đủ, chỉ khi cuộc sống đã phần lớn hơn thì người ta mới cúng cả con gà.